Go to Top

Sinh viên có đi làm thêm không?

Đừng vội trả lời những câu kiểu này theo kinh nghiệm của mình có. Vì bản chất kinh nghiệm chỉ đúng với cá nhân trong một trong hợp nhất định.

Mình có bạn sinh viên mỗi ngày đi chạy Grab 8h đến 10h, mỗi tháng có thể kiếm 7 – 8 triệu. (cao hơn mức lương của một tân cử nhân mới ra trường ở Sài Gòn). Nhưng bạn đó nói, vì hoàn cảnh gia đình phải tự lập và nuôi mẹ nên mới phải đi bán “sức khỏe” của mình như vậy. Chỉ cần chạy Grab vài năm là mình bán cả thân thể của mình chứ chẳng chơi.

Nhiều bạn tự hào khi là sinh viên em kiếm được tiền bằng những công việc nhẹ nhàng kiểu như thu ngân, PG cho các siêu thị hay phục vụ trong các chuỗi của hàng với mức lương 20k/h. Mỗi ngày làm 8h, cũng đủ sống. Còn học hành thì vẫn đảm bảo qua môn. hăng say làm việc.

Mình có lời khuyên chân thành, nếu là sinh viên hãy đi làm thêm nhưng đừng quá 4h/ngày. Nếu quá 4h một ngày thì hầu như bạn không còn thời gian để học tập và phát triển bản thân.

Học không có nghĩa là đến lớp, qua môn, lấy bằng… Học là “tự học”, tự trang bị kỹ năng kiến thức thái độ để hòa nhập môi trường làm việc.

Năm 1,2 có thể đi làm thêm bưng bê phục vụ, gia sư. Làm thêm để hiểu giá trị đồng tiền chứ không phải để kiếm tiền. Tuyệt đối làm không quá 4h/ngày.

Năm 3,4 tuyệt đối không làm chân tay, hãy kiếm một công ty liên quan đến công việc mình theo đuổi để làm thêm. Làm thêm để học hỏi và tích lũy kinh nghiêm chứ không phải kiếm tiền. Vô công ty làm gì có ích cho người ta, mua đồ ăn, pha trà, hỗ trợ bất cứ chuyện gì. Miễn là được nhìn thấy thực tế, quan sát và học hỏi từ công việc.

Trước khi tốt nghiệp 6 tháng hãy đi học việc, làm không công cho một công ty nào đó để đảm bảo là mình có đủ kinh nghiệm hay năng lực để trở thành một nhân viên chính thức. Một thống kê cho thấy thị trường lao động Việt Nam thì một cử nhân đại học mất 7,5 tháng để loay hoay gia nhập thị trường sau khi tốt nghiệp.

Đừng tập trung vào làm việc chăm chỉ hãy tập trung vào việc phát triển năng lực bản thân.

Nguyễn Đông Triều

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.