Go to Top

Thành cát tư hãn

Người Việt mình hay có thói quen phê phán, nhưng thường không đưa giải pháp, hay phê phán theo tư duy nhìn một chiều theo kiểu “chỉ nhìn ra điểm yếu”. Đó cũng là một kiểu tư duy tiêu cực. Phản biện là đúng nhưng cần nhìn vấn đề theo nhiều góc cạnh khác nhau.

Chúng ta hay nghe các thế hệ trước bình luận “Thế hệ trẻ bây giờ sao mà ….thế này thế kia. Ngày xưa mình…..thế này thế kia”. Thật ra nhìn vậy là phiến diện, mà chỉ nhìn một chiều, lấy “ưu tú” của ngày xưa đem so với “tiêu cực” bây giờ và kết luận phiến diện.

Mình cũng có nhiều sinh viên theo học, sau khi ra trường làm việc được một thời gian, họ bắt đầu bình luận theo kiểu tiêu cực “sao sinh viên bây giờ kém quá….” khi tiếp cận các em mới ra trường. Nếu mà nói công bằng thì mình thấy thế hệ sinh viên bây giờ họ năng động và giỏi hơn nhiều. Ngày xưa đi học, tốt nghiệp hầu như không có ai hướng dẫn cho mình phải trình bày như thế nào? Làm hồ sơ xin việc như thế nào? Mình cũng từng bị thất bại và có cảm giác bị chê như vậy. Cũng đã có lúc mình cũng suy nghĩ như các bạn…Khi lên lớp mình cũng có tư duy phê phán, hay “ném đá” một cách chủ quan. Nhưng rồi khi tĩnh tâm lại, mình thấy rằng đó chỉ là góc tối của vấn đề thôi.

Ngày xưa khi mới làm thầy giáo, mình hay có thói quen nói thẳng những gì mình suy nghĩ với học trò, vì tâm niệm là mình phải trung thực với lương tâm làm thầy. Còn nhớ hồi đó có một học trò lớn tuổi nhờ góp ý về mô hình kinh doanh quán café mà chị ấy đang thi công. Sau khi khảo sát xong, mình phán một câu “em chân thành khuyên chị nên tạm dừng, thà mất bao nhiều tiền đó còn hơn là khi mở quán ra thất bại mất nhiều hơn”. Sau hôm đó chị ấy không thèm nhìn mình và còn kể với các học viên khác là mình trù ẻo cho công việc làm ăn của chị.

Kể các bạn nghe chuyện này.

Thành Cát Tư Hãn sau khi chinh phạt thế giới, đã trở thành bá chủ một đế quốc mênh mông trải dài từ bờ biển Đông tới lưu vực sông Danube. Tuy nhiên, trong một lần chinh chiến, ông ta bị đã mất một mắt. Có lần vị hoàng đế nhà Nguyên này ban lệnh tìm hoạ sĩ giỏi để vẽ chân dung cho mình. Hoạ sĩ thứ nhất được tiến cử tới yết kiến Thành Cát Tư Hãn, và đã vẽ hoàng đế nhà Nguyên với đầy đủ cả hai mắt tinh anh. Sau khi bức tranh được hoàn thành và được đem trình hoàng đế xem, Thành Cát Tư Hãn khinh bỉ nói: “Sao lại có cái thứ lãng mạn chủ nghĩa đồi bại thế này?”, rồi ra lệnh chém đầu hoạ sĩ.

Hoạ sĩ thứ hai được vời tới. Rút kinh nghiệm thảm khốc từ hoạ sĩ trước, hoạ sĩ này đã vẽ Thành Cát Tư Hãn giống y như thực, tức là với một mắt tinh và một mắt chột. Thành Cát Tư Hãn liếc nhình bức tranh rồi phán: “Tự nhiên chủ nghĩa tục tằn!” Hoạ sĩ thứ hai cũng bị bay đầu.

Sau đó thì có một họa sỹ đến và tình nguyện được vẽ chân dung hoàng đế. Sau 3 ngày vị họa sỹ nọ dâng bức tranh lên, Hoàng đế nhà Nguyên xem tranh và khen: “Đây mới thực sự là hiện thực!”, rồi truyền ban thưởng cho hoạ sĩ. Hoạ sĩ thứ ba đã vẽ chân dung Thành Cát Tư Hãn en profil (chân dung nhìn nghiêng), chỉ thấy con mắt tinh, còn con mắt chột được che khuất trong nửa không nhìn thấy của khuôn mặt

Bài học rút ra là gì:

–          Khi ai đó mời bạn nhận xét về họ đừng bao giờ nịnh bợ một cách quá mức đến nỗi biến đen thành trắng, cái xấu thì cũng đừng có mà biến nó thành cái tốt bằng cách đổi trắng thay đen.

–          Cũng đừng có nhận xét thẳng thắn vì “sự thật luôn mất lòng”, chỉ nên nhận xét một cách trung thực về những điểm tốt đẹp của họ, khuyến khích họ hoàn thiện hơn nữa.

About Đông Triều

Chào mừng các bạn đến với Kynang360.com Có một lý do mà chúng tôi chọn cái tên kynang360. Đó là sự định hướng. Tất cả chúng ta dù ít hay nhiều đều học được những kiến thức về những ngành, lĩnh vực mà ta chọn, nhưng chúng ta chưa biết hay không được dạy về cách làm sao để sử dụng chúng. Và trong một không gian rộng lớn bao trùm bởi những tri thức cả mới lẫn cũ đó, ta càng mất phương hướng. Kynang360 ra đời nhằm giúp bạn lấy lại cân bằng và áp dụng những kiến thức được học vào công việc, cuộc sống. Hãy thư giãn và “thưởng thức”! Và nhớ hãy chia sẽ những gì bạn “lĩnh hội” được. Nhớ để lại Comment của bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *