Go to Top

Biển

Khi một ai đó làm tốt một việc gì thì tự nhiên trong tâm lý người đó sẽ có suy nghĩ “mình đã làm tốt việc này và chắc là có ít ai làm được chuyện này như mình”. Đây là một tâm lý phổ biên của con người, trong khoa học người ta gọi là hành động “soi gương khi thành công”. Người ta luôn nhìn vào gương để tự thỏa mãn với bạn thân mình khi làm được một việc gì đó. Vì thế những người giỏi đề có suy nghĩ là trong lĩnh vực này mình giỏi nhất và ít có ai làm được như mình. Nên càng giỏi người ta càng dễ trở nên kiêu căng, càng dễ coi thường người khác. Đó là một tâm lý hầu như ai mới thành công đều mắc phải.

“Lão Tử một ngày nọ tụ tập các đồ đệ lại và hỏi:

– Theo các con thì vì sao biển lại vĩ đại đến vậy?

Một đồ đệ trả lời: Biển vĩ đại vì biển rộng lớn và bao la nên không có gì lớn sánh bằng.

Một đồ đệ khác trả lời: Biển vĩ đại vì màu xanh của nó, màu xanh ngọc bích chỉ có một trên đời, không có gì đẹp sánh bằng.

Một đồ đệ khác lại nói: Biển vĩ đại vì biến có sức mạnh cuốn đi tất cả mọi thứ.

Nghe xong ngài mỉm cười và trả lời: Biển vĩ đại nhất ở chỗ dám đặt mình tại nơi thấp nhất, nơi mà hàng ngàn con sông trên cao đều đổ ra biển.”

Nguyễn Đông Triều

01208972416

About Đông Triều

Chào mừng các bạn đến với Kynang360.com Có một lý do mà chúng tôi chọn cái tên kynang360. Đó là sự định hướng. Tất cả chúng ta dù ít hay nhiều đều học được những kiến thức về những ngành, lĩnh vực mà ta chọn, nhưng chúng ta chưa biết hay không được dạy về cách làm sao để sử dụng chúng. Và trong một không gian rộng lớn bao trùm bởi những tri thức cả mới lẫn cũ đó, ta càng mất phương hướng. Kynang360 ra đời nhằm giúp bạn lấy lại cân bằng và áp dụng những kiến thức được học vào công việc, cuộc sống. Hãy thư giãn và “thưởng thức”! Và nhớ hãy chia sẽ những gì bạn “lĩnh hội” được. Nhớ để lại Comment của bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *