Go to Top

Tôi là một con lừa

Đọc tựa sách có vẻ không hấp dẫn lắm, cũng không nghĩ đó là một cuốn sách du kí. Tôi là một con lừa được xem như là một cuốn sách du kí mang tính triết lý. Đừng bỏ lỡ cuốn sách này.

Quyển sách mà tôi cực hào hứng và không thể ngừng đọc một khi đã cầm lên. Tác giả là người có cá tính mạnh, hài hước và phóng khoáng. Đi một ngày đàng học một sàng khôn. Theo bước chân của Phương Mai bạn sẽ thu được một tá sàng khôn. Không chỉ bay bổng với cảnh sắc, những trải nghiệm đến tột cùng cảm xúc mà Tôi là một con lừa còn chuyển tải những góc nhìn, suy tư về con người- xã hội và thay đổi nhiều định kiến sai lầm của chúng ta. Đọc sách của Phương Mai như mở ra cả một thế giới đa sắc màu trước mắt bạn. Cuốn sách gần 200 trang này kể về chuyến du hành theo dấu vết di cư của loài người của chị, khởi sự từ cái nôi của nhân loại ở châu Phi, qua châu Úc, châu Á, rồi tới châu Mỹ. Trong chuyến du hành ấy, chị đã được chiêm ngưỡng những cảnh tượng thiên nhiên tráng lệ nhất, đã thăm những kỳ quan vĩ đại nhất do con người tạo ra, đã thử mình với những trò mạo hiểm mà với đại đa số mọi người chỉ nghe tới đã nổi da gà. Tới mỗi nơi, chị đâu chỉ ngắm những cảnh đẹp hùng vĩ, ăn những món ngon, đặc sản, chứng kiến những việc, nếp sinh hoạt, phong tục tập quán lạ… mà chị luôn nhìn mỗi vùng đất bằng các cảm quan của mình. Như việc chị lạnh toát giữa tiết trời nóng nực ở Campuchia khi chứng kiến hàng nghìn hộp sọ tại cánh đồng chết của họa diệt chủng. Hay khi chị nghẹn lên trên cổ khi nhìn thấy những cửa hàng mậu dịch gợi nhớ thời bao cấp ở Việt Nam tại Cuba.

“Like a rolling stone – Như một hòn đá lăn. Để không bị bám rêu. Để thấy mình sảng khoái như một cánh chim bay trên thung lũng xanh thẳm. Để đi đến tận cùng sợ hãi khi bước ra khoảng không từ độ cao vời vợi. Để phát hiện ra sự nhỏ bé ngu ngốc của con người trước tự nhiên. Để băn khoăn trước câu hỏi văn minh hay mông muội. Để phá tan những ngộ nhận và định kiến. Để soi vào danh tính và bản ngã của con người mình. Để liều lĩnh. Để tươi mới. Để suy tưởng. Để nghẹn ngào. Để hớn hở. Để độc thân mà vẫn có thể long lanh.”

Sách khá hay, theo mình nghĩ nó nằm trong top 3 cuốn du kí hay nhất của tác giả Việt. Nếu bạn thích có thể tìm đọc cuốn thứ 2 được coi là tập tiếp theo Hành trình hồi giáo.

Đánh giá

Hay sâu sắc: 9 điểm

Dễ đọc, hấp dẫn: 9,5

Đáng tiền: 9,5

Nguyễn Đông Triều

About Đông Triều

Chào mừng các bạn đến với Kynang360.com Có một lý do mà chúng tôi chọn cái tên kynang360. Đó là sự định hướng. Tất cả chúng ta dù ít hay nhiều đều học được những kiến thức về những ngành, lĩnh vực mà ta chọn, nhưng chúng ta chưa biết hay không được dạy về cách làm sao để sử dụng chúng. Và trong một không gian rộng lớn bao trùm bởi những tri thức cả mới lẫn cũ đó, ta càng mất phương hướng. Kynang360 ra đời nhằm giúp bạn lấy lại cân bằng và áp dụng những kiến thức được học vào công việc, cuộc sống. Hãy thư giãn và “thưởng thức”! Và nhớ hãy chia sẽ những gì bạn “lĩnh hội” được. Nhớ để lại Comment của bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.