Go to Top

Chúng ta làm việc tốt nhất khi nào

Nếu chúng ta hay nhắc đến Maslow như là lựa chọn hàng đầu khi nói về động lực và hành vi con người thì Daniel Pink cũng nên được nhắc đến với quan điểm mới về hành vi. Chúng ta làm việc hiệu quả nhất khi nào? Khi có một củ carot trước mặt hay là khi có một cây gậy thúc chúng ta sau lưng. Động lực 3.0 là tên cuốn sách của Daniel Pink (Drive), cuốn sách là luận điểm mới về động lực (motivation) làm việc của con người trong thế ký 21, mà tác giả cho là đang bị các tổ chức, các công ty bỏ qua vì quá ỷ lại vào mô hình tạo động lực cũ theo kiểu “cây gậy và củ cà rốt”

Với người lao động sáng tạo, tất nhiên tiền phải đủ, nhưng nếu doanh nghiệp muốn khích lệ họ thì không nên dùng động lực bên ngoài (2.0- phần thưởng và hình phạt) mà nên khơi dậy động lực bên trong (3.0). Cụ thể là sự tự quản (autonomy), sự thành thạo (mastery) và lý tưởng (purpose).

  • Sự tự quản (hay “tự trị”): Hãy để nhân viên bạn tự làm việc thay vì một hệ thống quản lý phức tạp. Người càng giỏi càng hướng đến sự tự quản, tìm kiếm sự tự quản. Trao cho họ quyền này sẽ là động lực lớn với họ, làm họ gắn bó với công ty.
  • Thành thạo (hay “tinh thông”) là mong muốn của con người, nhu cầu tự hoàn thiện và thể hiện bản thân. Nhân viên mong muốn được làm những công việc mà giúp họ tự học hỏi và hoàn thiện bản thân mình
  • Lý tưởng (hay “mục đích”) là mong muốn làm ra một cái gì đó có ý nghĩa, cái gì đó lớn hơn bản thân mình. Các công ty cần theo đuổi một lý tưởng nào đó thay vì chỉ chú ý đến lợi nhuận.

Đây là một cuốn sách tương đối dễ đọc cho những người làm công tác quản lý nhân sự, có thể ứng dụng nó trong việc xây dựng những đội nhóm gắn kết. Bạn sẽ thấy Google, Microsoft hay những tập đoàn công nghệ hàng đầu trên thế giới ứng dụng lý thuyết này. Nếu bạn đang một nhóm làm việc gắn kết, bạn sẽ thấy nhà lãnh đạo của bạn đang sài động lực 3.0

Sách hay sâc sắc: 9 điểm

Dễ dọc: 8 điểm

Ứng dụng: 8.5 điểm

Nguyễn Đông Triều

About Đông Triều

Chào mừng các bạn đến với Kynang360.com Có một lý do mà chúng tôi chọn cái tên kynang360. Đó là sự định hướng. Tất cả chúng ta dù ít hay nhiều đều học được những kiến thức về những ngành, lĩnh vực mà ta chọn, nhưng chúng ta chưa biết hay không được dạy về cách làm sao để sử dụng chúng. Và trong một không gian rộng lớn bao trùm bởi những tri thức cả mới lẫn cũ đó, ta càng mất phương hướng. Kynang360 ra đời nhằm giúp bạn lấy lại cân bằng và áp dụng những kiến thức được học vào công việc, cuộc sống. Hãy thư giãn và “thưởng thức”! Và nhớ hãy chia sẽ những gì bạn “lĩnh hội” được. Nhớ để lại Comment của bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.