Go to Top

Con chim ấy đã bay đi mất rồi

Haruki Murakami là một tác giả quen thuộc và có khá nhiều fan trung thành tại Việt Nam. Rừng Nauy là cuốn sách nổi tiếng nhất của ông, có thể nói là cuốn đầu tiên mà độc giả Việt Nam biết đến ông. Mình thường giới thiệu cuốn tiểu thuyết này cho những bạn bắt đầu đọc sách vì nó khá thú vị, hấp dẫn và dễ đọc.

Rừng Na-uy là tên một bài hát của nhóm nhạc Beatles nổi tiếng. Lời ca của nó có những câu “Tôi từng có một cô gái, mà có lẽ đúng hơn là cô ấy đã từng có tôi… Cô dẫn tôi vào phòng và bảo tôi ngồi đâu cũng được, nhưng tôi thấy chẳng có chiếc ghế nào… Khi tỉnh dậy tôi chỉ có một mình, con chim ấy đã bay đi rồi…”. Giai điệu và cấu trúc bài hát rất giản dị. Những sự kiện làm biến đổi cả cuộc đời ta thường gắn liền với những cái ngẫu nhiên giản dị. Ký ức khi đã trưởng thành thường cũng chỉ xúc động vì những điều giản dị. Và Rừng Na-uy là một câu chuyện tình yêu giản dị.

Rừng Nauy” là những ngày tháng hồi tưởng của Watanabe Toru về tuổi thiếu thời của mình. Anh lạc lối giữa cuộc đời, một con người chọn cách sống trầm lặng tách biệt thế giới. Anh yêu chân thành Naoko, gần như là anh sẽ yêu Naoko đến suốt đời nếu cuộc đời không cho anh gặp Midori.

Xuất bản lần đầu ở Nhật Bản năm 1987, Rừng Na Uy thực sự là một hiện tượng kỳ lạ với 4 triệu bản sách được bán ra, và theo thống kê hiện tại, cứ 7 người Nhật thì có 1 người đã đọc Rừng Na Uy. Tại Trung Quốc, Rừng Na Uy đã trở thành một hiện tượng văn hoá với hơn 1 triệu bản sách được tiêu thụ và được đánh giá là 1 trong 10 cuốn sách có ảnh hưởng lớn nhất ở đại lục trong thế kỷ 20. So với sách khác của Murakami thì Rừng Nauy có vẻ như là cuốn sách dễ đọc nhất. Khá nhiều chi tiết 18+, tuy nhiên sex trong văn của Murakami rất đẹp và mê đắm.

“Dịu dàng, quyến rũ như thơ, căng thẳng như bi kịch và gợi dục một cách mê đắm. Một cuốn tiểu thuyết kỳ diệu có âm hưởng hướng đạo và tự nguyện”. đúng là như vậy.

Hi vọng năm nay Murakami sẽ đoạt giải Nobel văn học nhưng dự đoán.

Đánh giá:

Hấp dẫn: 9,5

Dễ đọc: 9

Đáng tiền: 9

Nguyễn Đông Triều

About Đông Triều

Chào mừng các bạn đến với Kynang360.com Có một lý do mà chúng tôi chọn cái tên kynang360. Đó là sự định hướng. Tất cả chúng ta dù ít hay nhiều đều học được những kiến thức về những ngành, lĩnh vực mà ta chọn, nhưng chúng ta chưa biết hay không được dạy về cách làm sao để sử dụng chúng. Và trong một không gian rộng lớn bao trùm bởi những tri thức cả mới lẫn cũ đó, ta càng mất phương hướng. Kynang360 ra đời nhằm giúp bạn lấy lại cân bằng và áp dụng những kiến thức được học vào công việc, cuộc sống. Hãy thư giãn và “thưởng thức”! Và nhớ hãy chia sẽ những gì bạn “lĩnh hội” được. Nhớ để lại Comment của bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.