Go to Top

Một cuốn sách triết học dễ hiểu

Một cuốn sách như một món ăn thì Phải trái đúng sai như một món ăn khó nuốt nhưng đầy chất dinh dưỡng. Thật ra có vẻ Phải trái đúng sai có vẻ như là một cuốn sách triết học dễ hiểu, mặc dù chúng ta khi đọc cũng sẽ thấy không dễ chút nào. Tuy nhiên, phần thưởng dành cho những ai kiên nhẫn thực sự là “chúng ta bắt đầu tư duy sự việc xung quanh bạn dưới con mắt khác: Hiểu và Thấu đáo, cẩn trọng”

Mùa hè năm 1884, bốn thủy thủ Anh lênh đênh trên một thuyền cứu sinh nhỏ ở Nam Đại Tây Dương, cách đất liền hơn 1.600km. Sau 20 ngày đói khát, ba thủy thủ quyết định giết và ăn thịt cậu bé tập sự, nhờ vậy họ sống sót và đến ngày thứ 24 thì được cứu. Khi trở về Anh, họ bị bắt và đưa ra xét xử. Họ thú nhận việc giết chết và ăn thịt Parker và tuyên bố đã làm vậy trong tình thế bức thiết.

Lập luận ủng hộ mạnh mẽ nhất cho rằng trong tình cảnh nguy khốn lúc đó, cần phải giết một người để cứu ba người còn lại. Nếu không ai bị giết, tất cả bốn người đều chết. Thà chết một còn hơn là chết bốn.

Lập luận còn lại là chúng ta là con người, giết người là phi nhân tính.

Sách bàn về vấn đề đạo đức dưới cái nhìn triết học. Theo cá nhân mình đây là cuốn sách triết học khá dễ hiểu. Tác giả đưa ra các vụ việc gây tranh cãi về vấn đề đạo đức để mổ xẻ dưới nhiều góc độ, theo quan điểm của các học thuyết triết học khác nhau mà theo New York Times là “hiếm khi được giải thích dễ hiểu đến như vậy”.

Phải trái đúng sai là một cuốn sách chất lượng và phù hợp với quan điểm cá nhân của tôi. Không có cái gì hoàn toàn đúng, cũng không có cái gì hoàn toàn sai. Mọi thứ đều có tính tương đối của nó. Trong cuộc sống cũng vậy, trong sự nghiệp, trong học hành, mọi thứ đều có tính tương đối, có qua có lại và quan hệ mật thiết với nhau. Nên ở đời, mọi người đừng khăng khăng bảo thủ theo ý kiến cá nhân mình, hãy nhìn nhận bằng hai tai và hai mắt nhìn.

 “Quyết liệt, dễ hiểu, và đầy tính nhân văn, cuốn sách này thực sự là một cuốn sách làm thay đổi người đọc”. (Publish)

Đánh giá

Hay, sâu sắc: 10

Dễ đọc: 7

Đáng tiền: 8

Nguyễn Đông Triều

 

About Đông Triều

Chào mừng các bạn đến với Kynang360.com Có một lý do mà chúng tôi chọn cái tên kynang360. Đó là sự định hướng. Tất cả chúng ta dù ít hay nhiều đều học được những kiến thức về những ngành, lĩnh vực mà ta chọn, nhưng chúng ta chưa biết hay không được dạy về cách làm sao để sử dụng chúng. Và trong một không gian rộng lớn bao trùm bởi những tri thức cả mới lẫn cũ đó, ta càng mất phương hướng. Kynang360 ra đời nhằm giúp bạn lấy lại cân bằng và áp dụng những kiến thức được học vào công việc, cuộc sống. Hãy thư giãn và “thưởng thức”! Và nhớ hãy chia sẽ những gì bạn “lĩnh hội” được. Nhớ để lại Comment của bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.