Go to Top

Tiền không mua được gì

Giả sử bạn đang xếp hàng trong rạp chiếu phim vào tối thứ 7, một hàng rất dài. Bỗng có một thằng nào đó đi sau bạn được nhân viên rạp chiếu phim cho phép chen lên hàng trước bạn vì thằng đó nó có một cái thẻ VIP. Mà để mua được thẻ VIP này mỗi năm nó tốn cả 5 triệu đồng. Bạn có thấy bất công không? Chắc là có rồi, tuy nhiên chuyện này đã xảy ra rồi chứ không phải tình huống giả định. Ở Sân bay, nếu bạn mua vé VIP thì bạn có lối đi riêng ở bệnh viện bạn chọn trả nhiều tiền thì sẽ được ưu tiên khám trước. Bản chất việc này không khác gì tình huống trong rạp chiếu phim nọ.

Đây là tình huống được tác giả Maichael Sandel đặt ra trong cuốn Tiền không mua được gì để phân tích về những tình huống phải trái đúng sai, hay những bất công của thị trường.  Không phải cái gì cũng có thể lấy lý luận “thuận mua vừa bán” để phân tích mà trong một thị trường người ta còn đề cập đến khái niệm đạo đức và sự công bằng.

Quay lại chuyện anh kia tát cô tiếp viên hàng không vì nghĩ mình là khách hàng VIP sau đó chịu phạt 15 triệu…(nhiều người bình luận 15 triệu là quá rẻ cho một cái tát, mà rẻ hay mắc lại gây tranh cãi nữa). Theo bạn 15 triệu nhiều hay ít?

Hay chuyện phim Việt Nam bị từ chối chiếu vì không đạt thỏa thuận, nhiều bình luận cho rằng nên tẩy chay CGV, hoặc là bình luận kiểu “mấy thằng nhao nhao tẩy chay CGV chả hiểu gì cả” “đừng nhân danh phim Việt hay lòng yêu nước”, “quan trọng là “thuận mua vừa bán” theo quy luật thị trường”. Thật ra đằng sau cuộc chiến các công ty phát hành là những chuyện hậu trường không ai biết được.

Nên nói gì nói khi nhìn nhận chuyện gì cũng có nhiều khía cạnh, nhiều mặt và cẩn trọng.

Nguyễn Đông Triều

About Đông Triều

Chào mừng các bạn đến với Kynang360.com Có một lý do mà chúng tôi chọn cái tên kynang360. Đó là sự định hướng. Tất cả chúng ta dù ít hay nhiều đều học được những kiến thức về những ngành, lĩnh vực mà ta chọn, nhưng chúng ta chưa biết hay không được dạy về cách làm sao để sử dụng chúng. Và trong một không gian rộng lớn bao trùm bởi những tri thức cả mới lẫn cũ đó, ta càng mất phương hướng. Kynang360 ra đời nhằm giúp bạn lấy lại cân bằng và áp dụng những kiến thức được học vào công việc, cuộc sống. Hãy thư giãn và “thưởng thức”! Và nhớ hãy chia sẽ những gì bạn “lĩnh hội” được. Nhớ để lại Comment của bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.