Go to Top

Đường xa nắng mới

 Đời người không đo bằng bao nhiêu hơi thở, mà bằng những nơi chốn và khoảnh khắc làm ta nín thở”

Nếu bạn thích Tây Tạng, đạo Phật, du kí thì có một cuốn sách khá thú vị nhưng ít người biết đến là Đường xa năng mới của tác giả Nguyễn Tường Bách.

Đường xa nắng mới tập hợp những bài viết ký sự du hành của tác giả đến nhiều xứ sở lạ kỳ trên thế giới. Bắt đầu từ câu chuyện về ngôi làng nhỏ yên bình của mình ở nước Đức; bằng lối kể chuyện đầy mê hoặc, tác giả đã dẫn dắt người đọc du hành qua nhiều vùng đất lạ mà điểm dừng chân cuối cùng là mãi tận Kailash (Ngân Sơn) – ngọn núi thiêng được sùng bái nhất trên quả địa cầu. Đọng lại của người đọc sau tác phẩm là hành trình chinh phục đỉnh núi thiêng Kailash của một nhóm người Việt trong đó có tác giả. Hành trình khó khăn để chinh phục Kailash giống như hành trình của một con người trong hành trình giác ngộ tâm thức.

Sách khá dễ đọc đặc biệt cho những người thích khám phá, mê du lịch thám hiểm và tâm linh.

Trích dẫn

“Ngân Sơn có một năng lực kỳ lạ. Nó như một thứ gương lõm, thu liễm và phóng đại tất cả nghiệp lực của con người trong vòng ảnh hưởng của núi. Hình như nó làm tăng trưởng rất nhanh, chuyển hóa rất sớm mọi hạt giống, mọi nhân duyên. Đối với những ai biết chú ý, năng lực của Ngân Sơn là khả năng chiếu rọi tâm với một thứ ánh sáng của tri kiến và cho một thứ lực làm tâm ổn định. Bỗng nhiên tôi hiểu ra nhiều chuyện. Tôi cảm thấy giải mã được cuộc đời của mình. Tôi hiểu ý nghĩa và lý do của những biến cố trong đời tôi. Tôi hiểu tại sao mình đã làm gì điều này, đã tránh điều kia. Tất cả đều hiện ra dưới một ánh sánh mới mẻ và rõ rệt. Tất cả đều có lý để chúng phải xuất hiện, để tôi phải nếm trải. Tất cả đều phải nên xảy ra như chúng đã xảy ra.. Đến Ngân Sơn là đến đỉnh cao nhất của đời mình, đỉnh cao địa lý và tâm linh. Mấy ai trên đời này được đi trọn một vòng như thế. Đi một vòng như thế là chủ động chấm dứt một chu kỳ tử sinh, là chủ động làm lại một cuộc đời mới trong sự chú tâm và hoàn toàn ý thức về hành động của mình.”

“Xuyên qua một vùng cằn cỗi đó, biết bao thế hệ đã xuôi ngược hai chiều, biết bao hàng hóa đã chuyên chở, biết bao số phận đã diễn ra, biết bao mồ hôi và nước mắt đã chảy vì chết chóc, đói khát, nhớ thương và nhọc nhằn.  Cũng trên hệ thống các con đường đó là những đoàn quân của các đế chế, tung hàng vạn con người vào chốn bất định vì tham vọng quyền lực…”

Đánh giá

Hay, sâu sắc: 9 điểm

Dễ đọc: 8 điểm

In đẹp, giả rẻ: 7 điểm

Nguyễn Đông Triều

About Đông Triều

Chào mừng các bạn đến với Kynang360.com Có một lý do mà chúng tôi chọn cái tên kynang360. Đó là sự định hướng. Tất cả chúng ta dù ít hay nhiều đều học được những kiến thức về những ngành, lĩnh vực mà ta chọn, nhưng chúng ta chưa biết hay không được dạy về cách làm sao để sử dụng chúng. Và trong một không gian rộng lớn bao trùm bởi những tri thức cả mới lẫn cũ đó, ta càng mất phương hướng. Kynang360 ra đời nhằm giúp bạn lấy lại cân bằng và áp dụng những kiến thức được học vào công việc, cuộc sống. Hãy thư giãn và “thưởng thức”! Và nhớ hãy chia sẽ những gì bạn “lĩnh hội” được. Nhớ để lại Comment của bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.