Go to Top

Hiểu rộng

HIỂU RỘNG

Nếu tôi có 2 cái bánh mì tôi sẽ bán bớt một cái để mua hoa hồng vì tâm hồn cũng cần được ăn uống

Ngạn ngữ

Các bạn mới ra trường khi đi tuyển dụng tại các tập đoàn nước ngoài họ đều phải trải qua một vòng test là hiểu biết về kiến thức xã hội. Nhiều bạn sinh viên rất ngạc nhiên vì không hiểu chuyện này. Mình làm ngành kiểm toán thì chỉ cần biết kiểm toán thôi chứ, đâu cần biết những thứ khác. Hôm vừa rồi có một bạn chia sẻ trong lớp kỹ năng xin việc, bạn này kể khi đi test gặp câu hỏi “tác giả giải Nobel văn học năm 2012 là ai”. Tất nhiên là bạn không trả lời được. Học rộng là biết nhiều, có kiến thức về nhiều lĩnh vực. Học rộng là học được nhiều điều, nhiều kiến thức, học rộng hiểu sâu là biết nhiều và luôn luôn ghi nhớ những gì đã học. Hiểu sâu là biết rõ nguyên nhân, uẩn khúc, nội tình, bản chất của vấn đề chứ không chỉ là cái hiểu biết bề ngoài.

Thật ra chúng ta có cần biết và nhớ càng nhiều càng tốt không? Cách đây khoảng 100 năm thì tốt, vì lúc này chưa có google, còn bây giờ thì có lẽ cũng không cần nữa. Tuy nhiên bạn cũng đừng vì thế mà biện hộ rằng ta không cần nhớ gì cả. Mình đi dạy được học viên thích vì kiến thức xã hội của mình, có thể lắp ghép giữa chuyện xã hội với chuyện bài giảng.

Thật ra biết nhiều thứ rất quan trọng:

–          Nói chuyện với người biết nhiều rất dễ chịu.

–          Biết nhiều sẽ giúp chúng ta hình thành cách tư duy, cách suy nghĩ và sáng tạo ra cái mới. (sáng tạo là cách sắp xếp mọi thứ đã có theo một trật tự mới, vậy bạn phải có kiến thức rồi mới sắp xếp được).

–          Biết nhiều sẽ giúp hình thành nhân sinh quan và thẩm mỹ và lúc này bạn một ra quyết định một cách chính xác và nhìn “xa hơn người bình thường”.

Nguyễn Đông Triều

About Đông Triều

Chào mừng các bạn đến với Kynang360.com Có một lý do mà chúng tôi chọn cái tên kynang360. Đó là sự định hướng. Tất cả chúng ta dù ít hay nhiều đều học được những kiến thức về những ngành, lĩnh vực mà ta chọn, nhưng chúng ta chưa biết hay không được dạy về cách làm sao để sử dụng chúng. Và trong một không gian rộng lớn bao trùm bởi những tri thức cả mới lẫn cũ đó, ta càng mất phương hướng. Kynang360 ra đời nhằm giúp bạn lấy lại cân bằng và áp dụng những kiến thức được học vào công việc, cuộc sống. Hãy thư giãn và “thưởng thức”! Và nhớ hãy chia sẽ những gì bạn “lĩnh hội” được. Nhớ để lại Comment của bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *