Go to Top

Cô bé bên cửa sổ

Ít có một cuốn sách nào viết dành cho tất cả mọi người ai đọc cũng thấy hay. Toto Chan là một ngoại lệ. là cuốn sách gối đầu giường cho các trẻ em cũng như là những cuốn sách gối đầu giường cho tất cả mọi người.

Toto Chan được ví như “một câu chuyện cổ tích Nhật Bản có thật”. Nhân vật chính xuyên suốt câu chuyện là bé Tottochan “kì lạ”. Toto Chan kể về chuyện một cô bé đi học mẫu giáo. Lớp học là một cái Toa tàu được sửa lại. Ở đó, học sinh được chọn học môn học mình yêu thích để học trước tiên; ở đó, có thầy hiệu trưởng đáng kính, có thể ngồi nghe một học sinh mới chuyển trường thao thao những câu chuyện tới tận 4 giờ đồng hồ, ở đó, có sự trân trọng thiên nhiên trong “món của biển” và “món của núi” trong bữa ăn trưa; không có sự phân biệt giữa những đứa trẻ bình thường và trẻ khuyết tật thông qua những buổi “không quần áo” cùng nhau đùa nghịch trong bể bơi, vừa là cách giáo dục giới tính tế nhị nhưng hiệu quả… Những bài học sâu sắc ẩn sâu trong từng mẩu chuyện nhỏ của nhân vật Tottochan sẽ khiến người đọc nghĩ đến con người Nhật Bản, tinh thần Nhật Bản đáng khâm phục và tại sao người Nhật giỏi đến vậy.

Trích đoạn

Lần nào trông thấy Totto-chan, thầy hiệu trưởng cũng nói:

“Em thật là một cô bé ngoan!”

Mỗi lần như thế, Totto-chan lại cười rất tươi rồi nhảy cẫng lên trả lời thầy:

“Vâng, em là một cô bé ngoan!”

Totto-chan cũng nghĩ mình ngoan thật.

Trong suốt thời gian theo học ở Tomoe, thầy Kobayashi đã luôn nói với Totto-chan một câu quan trọng đến nỗi có thể coi đó là câu nói quyết định cả cuộc đời Totto-chan sau này:

“Totto-chan, em thật là một cô bé ngoan.”

Mình hi vọng tất cả những ai đang có con nhỏ đều đọc được cuốn sách này, những người thầy người cô đều có cơ hội đọc được quyển sách này, để đứa trẻ của mình được lớn lên khỏe mạnh về thể chất, phong phú về tinh thần, và có một trái tim ấm áp tràn đầy yêu thương.

Đánh giá:

Hấp dẫn, lôi cuốn dễ đọc: 9,5

Giá trị, bài học, thông điệp sâu sắc: 10 điểm

Giá tiền, in ấn: 8,5 điểm

Nguyễn Đông Triều

About Đông Triều

Chào mừng các bạn đến với Kynang360.com Có một lý do mà chúng tôi chọn cái tên kynang360. Đó là sự định hướng. Tất cả chúng ta dù ít hay nhiều đều học được những kiến thức về những ngành, lĩnh vực mà ta chọn, nhưng chúng ta chưa biết hay không được dạy về cách làm sao để sử dụng chúng. Và trong một không gian rộng lớn bao trùm bởi những tri thức cả mới lẫn cũ đó, ta càng mất phương hướng. Kynang360 ra đời nhằm giúp bạn lấy lại cân bằng và áp dụng những kiến thức được học vào công việc, cuộc sống. Hãy thư giãn và “thưởng thức”! Và nhớ hãy chia sẽ những gì bạn “lĩnh hội” được. Nhớ để lại Comment của bạn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.