Go to Top

sống đẹp

Chúng ta nói “nghệ thuật sống”, chẳng ai nói “khoa học sống” cả. Vậy nghệ thuật và khoa học khác nhau điều gì?

Nghệ thuật nhắm về cái đẹp, không có công thức cố định, đòi uyển chuyển khi thực hành, đòi hỏi nhiều sáng tạo, chủ quan, đòi hỏi nhạy cảm với cảm xúc của con người.

Khoa học nhắm về chính xác, nhiều công thức, ít uyển chuyển khi thực hành, thường chỉ sáng tạo theo luồng công thức có sẵn, khách quan, thường chẳng liên hệ gì đến cảm xúc con người cả.

Ví dụ, hội họa là nghệ thuật. Có vài quy luật trộn màu, quân bằng và bối cảnh… Nhưng thực sự là bạn tha hồ bệt màu lên giá vẽ kiểu nào cũng được, chẳng ai nói là bạn làm sai. Điều quan trọng là tranh bạn có nhiều người thích không. Nhưng điều này lại cũng không quan trọng. Có lẽ là điều quan trọng là bạn có thích tranh của bạn không. Nhiều họa sĩ chỉ nổi tiếng sau khi chết vài mươi năm.

Hoá học là khoa học. Muốn biến chế một viên vitamin, thì các nhà hóa học bắt buộc phải theo một số công thức lấy vitamin từ cây cỏ có sẵn, hay hòa trộn vài chất hóa học nào đó.

Sống là nghệ thuật, có nghĩa là chúng ta có rất ít công thức sống, điều chính là nhắm vào cái đẹp, sống chủ quan kiểu của mình, uyển chuyển, sáng tạo, nhạy cảm với cảm xúc của người và vật quanh mình.

Sống nhắm vào cái đẹp là gì vậy?

Cái đẹp trong cách sống là điều làm cho mình và mọi người mọi vật quanh mình vui hơn, hạnh phúc hơn, an lạc hơn. Mọi hành động nhắm vào chân (sự thật), thiện (điều thiện) và mỹ (điều đẹp) đều là những hành động nhắm làm cho đời đẹp thêm một chút.

Chủ quan là sống kiểu của mình, không nhất thiết là phải giống ai cả.

Uyển chuyển là đừng theo công thức, tùy theo mỗi tình cảnh mà làm gì nói gì.

Sáng tạo là mới, nói kiểu mới, làm kiểu mới, tìm ra cách hành xử mới.

Và nhạy cảm với cảm xúc của người và vật quanh mình, như là đừng vào một diễn đàn mới rồi nói năng nhi nhô làm mọi người chộn rộn cả lên mà không nhạy cảm với cảm xúc của mọi người trong diễn đàn…

Trong cách sống, đa số chúng ta thích học các công thức sống của các quyển sách hay bài viết đắc nhân tâm hay ngoại giao nhan nhản trên báo hàng ngày: Bắt tay thế nào, nói chuyện với đàn ông mới quen thế nào, mời phụ nữ đi ăn trưa thế nào, hành xử trong hội thảo kinh doanh thế nào, ăn mặc thế nào…

Đương nhiên là các kiến thức ngoại giao này cũng chẳng hại gì, nhưng chúng là công thức, mà học thuộc công thức để thực hành thì mình sẽ thành cứng ngắc như robot, và cũng chẳng thể nhớ hết 2000 công thức cho 100 chuyện khác nhau được.

Nghệ thuật là nhạy cảm và sáng tạo.

Cái gốc của hành xử là tấm lòng của mình—khiêm tốn, thành thật, yêu người. Thực hành 3 điều này thường xuyên, mỗi ngày, với mọi người, thì tự nhiên là ta sẽ nhạy cảm để biết cách ngoại giao của riêng ta, sáng tạo và uyển chuyển đối với từng đối tượng khác nhau, trong những tình huống khác nhau. Và nếu ta có đọc các công thức ngoại giao trên báo thì cũng chỉ cần đọc qua một chút là tự nhiên ta sẽ biết cách hòa nhập các công thức ta đọc vào phương cách hành xử uyển chuyển của ta mỗi ngày…

Nếu nhìn tác phong của một vị thầy lớn, như Đạt Lai Lạt Ma chẳng hạn, chúng ta sẽ thấy ngay là Lạt Ma có một sức hút rất lớn đối với mọi người, và có một aura tỏa ra làm cho người ta cảm thấy vui vẻ an lạc, có cách nói chuyện rất thu phục lòng người, và ta cũng nhận ra ngay các điều này chẳng thuộc quyển sách đắc nhân tâm hay ngoại giao nào cả.

Khi chúng ta lấy tâm làm chính, chúng ta sẽ có “sản phẩm nghệ thuật sống” hấp dẫn mà những người học và cố thực hành cả trăm công thức sống không bao giờ đạt được, vì họ học cái ngọn mà không quan tâm đến cái gốc của nghệ thuật.

Cho nên hãy chú tâm vào cái gốc của nghệ thuật sống—khiêm tốn, thành thật, yêu người.

Chúc các bạn một ngày nghệ thuật

trích dotchuoinon.com

Nguyễn đông Triều

About Đông Triều

Chào mừng các bạn đến với Kynang360.com Có một lý do mà chúng tôi chọn cái tên kynang360. Đó là sự định hướng. Tất cả chúng ta dù ít hay nhiều đều học được những kiến thức về những ngành, lĩnh vực mà ta chọn, nhưng chúng ta chưa biết hay không được dạy về cách làm sao để sử dụng chúng. Và trong một không gian rộng lớn bao trùm bởi những tri thức cả mới lẫn cũ đó, ta càng mất phương hướng. Kynang360 ra đời nhằm giúp bạn lấy lại cân bằng và áp dụng những kiến thức được học vào công việc, cuộc sống. Hãy thư giãn và “thưởng thức”! Và nhớ hãy chia sẽ những gì bạn “lĩnh hội” được. Nhớ để lại Comment của bạn!

2 Responses to "sống đẹp"

  • Ngoc Nguyen
    04/10/2011 - 7:34 am Reply

    Em hoàn toàn đồng ý với Thầy khi nói đến việc sống là một nghệ thuật, bởi vì cuộc sống luôn luôn thay đổi và nếu chúng ta cứ áp dụng hoài một công thức cũ thì chắc chắn rằng nó sẽ không còn phù hợp với hiện tại nữa. Và đây cũng không phải là chuyện mà chúng ta có thể dễ dàng làm được trong một thời gian ngắn mà nó phải cần một khoản thời gian đủ để ta có thể luyện tập mỗi ngày và tập từng chút một thì mới có thể nhuần nhuyễn được. Trong cuộc sống cũng vậy ai cũng muốn mình có được một cuộc sống êm đềm, không phiền toái và áp dụng 3 điều trên thì sẽ giúp chúng ta tránh được những hằn học, xung đột rất nhiều trong cuộc sống. Từ đó ta sẽ có cái nhìn mới hơn về cuộc đời. Nếu ta muốn có được ảnh hưởng tốt đến cuộc đời quanh ta, nếu ta muốn là ánh sáng cho đời, dù đời có thế nào, dù người có thế nào đi chăng nữa thì ta hãy có cái nhìn yêu thương về cuộc đời và tất cả mọi người quanh ta.

  • dongtrieu
    04/10/2011 - 1:18 pm Reply

    công nhận comment tâm huyết thật…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *