Go to Top

Biết kiềm chế

Một trong những kỹ năng quan trọng giúp bạn thành công trong cuộc sống là biết “kiểm soát mình”. Nói thì dễ nhưng làm thì khó, tôi cũng là một người thường xuyên như vậy.

Thỉnh thoảng mình cũng hay suy nghĩ “tại sao con đó lại hành động như vậy, có lẽ do thiếu hiểu biết về giao tiếp”. Nhưng thật ra cơn giận dữ giống như ngọn lửa, sẵn sàng bùng phát và hậu quả thì khôn lường. Hôm nay mình đã to tiếng với một người nhỏ hơn mình và nhận được câu trả lời “thôi anh đừng suy nghĩ hay buồn làm gì”, người ta không giận mình mà còn nói vậy. Giá như biết kiềm chế bản thân. Không phải lỗi của cô ta, câu nói đó làm mình suy nghĩ, mình lớn hơn nhưng thiếu kiềm chế, ít nhất là hình ảnh của mình xấu đi. Ngày hôm sau gặp lại phải xin lỗi.

 

Bạn biết không Bạn không thể hoàn toàn kiểm soát được bất cứ điều gì xảy đến với bạn trên cuộc đời này. Cái duy nhất mà bạn có thể kiểm soát được hoàn toàn chính là suy nghĩ và phản ứng của bạn!

Bạn không thể thể kiểm soát được suy nghĩ của người khác. Người khác có quyền nghĩ xấu hay nghĩ tốt về bạn, tuỳ theo hiểu biết của họ về bạn.Bạn không thể kiểm soát được hành động của người khác. Người khác có quyền nói hay làm những điều làm vừa lòng hay không làm vừa lòng bạn, tuỳ theo suy nghĩ và phản ứng của họ về bạn.

Bạn không thể kiểm soát được những sự việc xảy ra một cách ngẫu nhiên với bạn. Bạn đang đi dưới một hàng cây và rất có thể một bãi phân chim rơi và đầu bạn. Bạn không thể kiểm soát được việc những chú chim vô tội “phóng uế” lên đầu bạn. Điều duy nhất mà bạn có thể kiểm soát là suy nghĩ và phản ứng của bạn về những việc xảy đến với mình.

Thông thường có 4 cấp độ:

  1. 1.      Bạn mất kiểm soát và nổi nóng, nhưng bạn không nhận ra chuyện đó.
  2. 2.      Bạn mất kiểm soát và nổi nóng sau đó nhận thấy mình sai
  3. 3.      Bạn mất kiểm soát và nổi nóng sau đó nhận thấy mình sai và cố gắng sữa chữa lỗi lầm
  4. 4.      Bạn mất kiểm soát nhưng bình tĩnh suy nghĩ, hạ cơn giận dữ của mình và suy xét khi nào mình bình tĩnh sẽ giải quyết

Hôm nay tôi đang chuyển từ cấp độ 2 sang 3, quả thật nói điều hay thì dễ, nhưng làm thí khó.

 

Và hãy nhớ, cái duy nhất mà bạn có thể kiểm soát trên cuộc đời này chính là suy nghĩ và phản ứng của bạn!

Chúc bạn luôn cảm thấy bình tĩnh và thanh thản khi đương đầu với mọi việc xảy ra trong cuộc sống.

 

Nguyễn Đông Triều

 

About Đông Triều

Chào mừng các bạn đến với Kynang360.com Có một lý do mà chúng tôi chọn cái tên kynang360. Đó là sự định hướng. Tất cả chúng ta dù ít hay nhiều đều học được những kiến thức về những ngành, lĩnh vực mà ta chọn, nhưng chúng ta chưa biết hay không được dạy về cách làm sao để sử dụng chúng. Và trong một không gian rộng lớn bao trùm bởi những tri thức cả mới lẫn cũ đó, ta càng mất phương hướng. Kynang360 ra đời nhằm giúp bạn lấy lại cân bằng và áp dụng những kiến thức được học vào công việc, cuộc sống. Hãy thư giãn và “thưởng thức”! Và nhớ hãy chia sẽ những gì bạn “lĩnh hội” được. Nhớ để lại Comment của bạn!

One Response to "Biết kiềm chế"

  • út
    22/12/2013 - 9:03 am Reply

    tôi không thể ngăn cản sóng gió nhưng tôi là người quyết định và vuot qua nó(Inerpace). THầy cố nên và dũng cảm hơn để thắng ông qua tòa bào chữa kia nhé,chiến thắng chính bản thân mình là 1 chiến thắng vinh quang và dũng cảm nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *