Go to Top

3 điều tích cực

Trong lớp học, trong nhà thờ, trong nhà chùa… nói chung là trong các môi trường giáo dục, rất thường xuyên là chúng ta tập trung vào cái yếu của mình và của mọi người, để cố vực các điểm yếu lên. Các bạn, chúng ta đã nói rất thường xuyên, đây là một lầm lỗi.

Thứ nhất, mỗi người chúng ta có rất nhiều điểm yếu—tham lam, mê ngủ, bốc đồng, thỉnh thoảng nói dối, tự cao, thiếu tự tin, dễ giận, hay ghen, dễ nổi nóng… danh sách quá dài. Nếu ta chú trọng vào các điểm yếu của ta, ta sẽ không còn thời giờ làm việc gì khác trên đời.

Thứ hai, chú tâm vào điểm yếu của người khác chỉ làm cho người ta bực mình, depressed, và dễ sinh ra gây lộn.

Thứ ba, theo Luật Hấp Dẫn, càng chú tâm vào các điểm yếu, ta càng hấp dẫn các điểm yếu đến, tức là càng làm cho các điểm yếu thêm tồi tệ.

Thay vì tốn thời giờ một cách có hại với trăm điều yếu như thế, hãy tập trung vào làm mạnh chỉ 3 điều tích cực căn bản: Khiêm tốn, thành thật , và yêu người.

• Khiêm tốn là không có cái tôi. Sống với trái tim hèn mọn của Bồ tát Thường Bất Khinh hay thánh Francis of Assini (Thánh Phanxicô hèn mọn).

• Thành thật là mỗi lời nói ra đều phải là sự thật trong lòng mình.

• Yêu người là yêu tất cả mọi người, không trừ ai.

Ta càng khiêm tốn, thành thật, và yêu người thì tâm ta càng tĩnh lặng, và hàng trăm điếm yếu khác của ta sẽ càng yếu đi, càng biến mất.

Cho nên, các bạn, hãy tập trung vào 3 điều tích cực căn bản mỗi ngày. Đừng quan tâm vào các điểm yếu của bạn. Nếu bạn tập trung vào 3 điều tích cực căn bản mỗi ngày, các điểm yếu của bạn sẽ tự nhiên biến mất từ từ.

Đây là cách tư duy tích cực căn bản của chúng ta: Không quan tâm đến các điểm tiêu cực của ta. Tập trung vào 3 điều tích cực căn bản. Và các điều tích cực này sẽ xóa đi các điểm tiêu cực của ta.

Mong là các bạn có thể nhớ được quy tắc tu luyện rất giản dị này.

chúc các bạn một ngày an lạc

Trích dotchuonon.com

About Đông Triều

Chào mừng các bạn đến với Kynang360.com Có một lý do mà chúng tôi chọn cái tên kynang360. Đó là sự định hướng. Tất cả chúng ta dù ít hay nhiều đều học được những kiến thức về những ngành, lĩnh vực mà ta chọn, nhưng chúng ta chưa biết hay không được dạy về cách làm sao để sử dụng chúng. Và trong một không gian rộng lớn bao trùm bởi những tri thức cả mới lẫn cũ đó, ta càng mất phương hướng. Kynang360 ra đời nhằm giúp bạn lấy lại cân bằng và áp dụng những kiến thức được học vào công việc, cuộc sống. Hãy thư giãn và “thưởng thức”! Và nhớ hãy chia sẽ những gì bạn “lĩnh hội” được. Nhớ để lại Comment của bạn!

One Response to "3 điều tích cực"

 • Tuuthi Jany Nguyen
  15/06/2013 - 4:12 pm Reply

  Chào Thầy!
  Trong 3 điều khiêm tốn, thành thật và yêu người thì thành thật có vẻ là điều đơn giản nhất.
  Vì chuyên ngành của em là kế toán kiểm toán nên em vốn rất thành thật, thẳng thắn.
  Khiêm tốn thì em nhận thấy ngoài những lúc cùng bạn bè thân tâm sự thì em vô cùng khiêm tốn, thông cảm và tôn trọng đối phương.

  Nhưng cái yêu người vô điều kiện thì em chịu, có khi kiếp này em không làm được. Không phải là khó mà bởi vì em không muốn làm.

  Em nghĩ chắc có lẽ đợi khi em trưởng thành và giàu lòng yêu thương như Thầy thì có thể sẽ khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *