Go to Top

Thinking Outside Of The Box

Vào năm 1969, John Adair đã giới thiệu một trò chơi đã làm đau đầu nhiều nhà thông thái, đó là nối 9 điểm bằng 4 đường thẳng liên tục và không nhấc bút khỏi mặt giấy. Bạn có giải được câu đố này không?

 

 

 

Nếu bạn chỉ nghĩ đến những đường kẻ bao xung quanh cả 9 điểm như một chiếc hộp thì bạn sẽ không bao giờ có thể nối được các điểm đó lại với nhau. Tuy nhiên, nếu bạn thử nghĩ cách kẻ những đường thẳng ra ngoài “chiếc hộp” đó thì mọi việc trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Và từ đó câu thành ngữ: “Think outside the box” ra đời.

Câu thành ngữ này có nghĩa là phải sáng tạo trong suy nghĩ, không suy nghĩ theo lối mòn tư duy và những định kiến trong xã hội. Box (chiếc hộp) ở đây có ngụ ý là những định kiến, những suy nghĩ sẵn có, nó bao bọc lấy tư duy và suy nghĩ của con người, giới hạn khả năng tưởng tượng của chúng ta. Phần bên trong chiếc hộp là có giới hạn, còn phần bên ngoài chiếc hộp là vô hạn. Nếu chúng ta có thể suy nghĩ ra ngoài chiếc hộp thì khả năng sáng tạo của chúng ta sẽ là vô biên.

 

Trong cuộc sống sẽ có rất nhiều vấn đề nảy sinh, nếu chúng ta cứ suy nghĩ mãi theo một hướng thì đôi khi chúng ta sẽ cảm thấy bế tắc và không có hướng giải quyết. Nhưng nếu thử suy nghĩ theo một chiều hướng khác đi, chúng ta sẽ thấy vấn đề trở nên đơn giản vô cùng. Nếu bạn biết nhìn xa trông rộng và xem xét vấn đề từ nhiều khía cạnh thì vấn đề sẻ được giải quyết một cách hiệu quả hơn rất nhiều.

 

Chính vì thế, để rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề, bạn phải luôn nhớ một điều là hãy “think outside the box” để có được cái nhìn sáng suốt trước mọi vấn đề và vướng mắc nảy sinh trong cuộc sống.

About Đông Triều

Chào mừng các bạn đến với Kynang360.com Có một lý do mà chúng tôi chọn cái tên kynang360. Đó là sự định hướng. Tất cả chúng ta dù ít hay nhiều đều học được những kiến thức về những ngành, lĩnh vực mà ta chọn, nhưng chúng ta chưa biết hay không được dạy về cách làm sao để sử dụng chúng. Và trong một không gian rộng lớn bao trùm bởi những tri thức cả mới lẫn cũ đó, ta càng mất phương hướng. Kynang360 ra đời nhằm giúp bạn lấy lại cân bằng và áp dụng những kiến thức được học vào công việc, cuộc sống. Hãy thư giãn và “thưởng thức”! Và nhớ hãy chia sẽ những gì bạn “lĩnh hội” được. Nhớ để lại Comment của bạn!

3 Responses to "Thinking Outside Of The Box"

 • Angie Nguyen
  21/08/2011 - 3:43 pm Reply

  Thầy ơi, vấn đề là khi em mang bài toán này về hỏi chồng em thì anh ý giải quyết trong vòng 3p 🙂 mà là giải nhẩm 🙂 thầy biết vì sao không? Em hỏi là tại sao cả lớp em ngồi vẽ mà không ra, tại sao anh lại nghĩ tới việc vẽ ra ngoài? Chồng em trả lời là vì bọn em không ai học chuyên toán 12 năm :)) học chuyên toán thì phản xạ vẽ thêm đường để giải quyết bài hình là bình thường. Vậy là qua bài toán này em rút ra thêm 1 điều nữa, đó là còn tuỳ cách mình tiếp nhận vấn đề trong cuộc sống, bản chất mọi vật mọi việc đa phần đều không quá phức tạp, chỉ là góc nhìn của mình hẹp quá mà thôi 🙂

  • dongtrieu
   22/08/2011 - 4:16 am Reply

   chồng bạn suốt ngày trả bài, chắc mệt mỏi lắm…hehe

 • Tom
  24/08/2011 - 5:19 am Reply

  một hình tam giác và một đường thẳng đó là cách giải quyết 9 dấu đó của em. Thank Thầy!!!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *