Go to Top

Yes, i can

Tự nói rằng “Tôi chẳng sáng tạo chút nào” hoặc “Tôi chẳng bao giờ giải quyết được vấn đề này” sẽ huỷ hoại sức sáng tạo của bạn. Sáng tạo cần tư duy lạc quan và sự quyết tâm.

Thầy giáo đúng trước lớp học và cầm một miếng bìa nhỏ. Ông ta nói rằng “ Bài toán được đặt ra là Với miềng bìa này các Anh chị có thể khoét trên miếng bìa một lỗ để có thể tròng vào đầu của các anh chị hay không?” Lóp học xôn xao, rất nhiều người kêu là không thể vì miếng bìa quá nhỏ, ông nhắc lại câu hỏi một lần nữa và yêu cầu nếu ai cho rằng bài toán này có thể giải được thì giơ tay lên. Lớp học chỉ có vài người giơ tay và ông đưa họ miếng bìa, một số người thử nhiều kiểu cắt khác nhau nhưng vẫn không thành công.

Thế là thầy giáo cầm miếng bài và nói “tôi sẽ biểu diễn cho các anh chị xem” và ông ta  ông ta cầm miếng bìa và cắt theo hình xoắn ốc, một lúc sau miếng bìa đã có một lỗ khá to, ông tròng vào đầu của một sinh viên phía dưới. Và ông giải thích “ Bài toán này nếu đưa cho 1000 người bất kì cho họ giải quyết trong vòng 10 phút giống như tôi yêu cầu cá bạn thì trong đó chỉ có khoảng  3 người có thể cắt được, vì thế các bạn đừng buồn khi không giải được bài toán này. Vấn đề ở đây không phải là các bạn giải được mà vấn đề là các bạn tư duy rằng “mình sẽ làm được”. Rtấ ít người chúng ta hiểu được rằng mình cũng có thể sáng tạo.

Chỉ có một vài người có khả năng sáng tạo: Họ là ai? Là Bill Gates àh? hay là Estein hay là một người nào đó có một cái đầu hói với kiến thức uyên thâm. Bạn mới tốt nghiệp lớp 12 liệu bạn có sáng tạo được không, câu trả lời là ai cũng có khả năng sáng tạo cả, cũng như chỉ số IQ vậy, một vị giáo sư nhiều khi chỉ số Iq thấp hơn một em học sinh lớp 12. Mỗi ngừơi đều có sự sáng tạo nếu chúng ta vượt qua được những suy nghĩ cản trở.

Khi gặp một vấn đề bạn thường suy nghĩ như thế này:

“Chúng ta không còn đủ thời gian nữa

Chúng ta không có đủ sự giúp đỡ đâu

Hệ thống của chúng ta quá nhỏ bé để làm điều dó

Chúng ta vẫn làm theo cách đó đấy thôi

Phương pháp mà chúng ta đang làm cũng đáng tin cậy mà

Nó không thực tế chút nào

Nó tốn nhiều thời gian lắm

Nó cũ rích rồi

Chúng ta chưa sẵn sàng để làm điều đó

Chúng ta còn nhiều việc khác phải làm vào lúc cấp bách này

Điều này đòi hỏi phải đầu tư kỹ lưỡng lắm mới được

Chúng ta không bao giờ phải chịu tốn kém về nó cả

Điều này ghi trên sách vở thì được đó, nhưng còn làm được điều này thì chắc không được đâu

Cấp trên sẽ không thích nó đâu

Phương pháp hiện tại đang được thực hiện rồi, sao lại không làm theo tới cùng đi.”

Chắc hẳn các bạn cũng đã từng mê mẩn với anh chàng Tom Cruise thì đôi lúc trong giấc mơ bạn cũng hẳn đã từng là một anh hùng như thế, những nhiệm vụ tưởng chừng như là không thể thì chàng Tom hào hoa đều có thể vượt qua được. Trong cuộc sống cũng vậy, đôi khi chúng ta đối diện với một vấn đề và thấy rằng nó là “mission impossble” ( Nhiệm vụ bất khả thi) và bạn cho cho rằng nó không giải quyết được, hãy tư duy rằng “Nothing is impossible” – Không có gì là không thể. Có một câu nói như thế này “Khi một khoa học gia bắt tay vào một bài toán mà biết rằng có giải pháp thì thái độ ông ta khác hẳn. Ông đã đi được đến 50% con đường”. Ở đây ý muốn nhấn mạnh với các bạn rằng có nhiều điều các bạn có cơ sở để làm được tuy nhiên có những thành kiến trong suy nghĩ làm cho bạn nghĩ nó không thể làm được. Bạn hãy cầm một tờ giấy viết ra những điều mà bạn muốn làm trước đây hoặc thoáng nghĩ đâu đó, sau đó với những điểm mà bạn cho rằng nó quá khó để thực hiện thì bạn hãy viết ra một kế hoạch chi tiết những điều cần làm cho mục tiêu đó và phân vấn đề thành nhiều phần nhỏ hơn. Lúc này bạn mới bắt đầu thấy là vấn đề cũng không đến nỗi nào.

Nguyễn Đông Triều

About Đông Triều

Chào mừng các bạn đến với Kynang360.com Có một lý do mà chúng tôi chọn cái tên kynang360. Đó là sự định hướng. Tất cả chúng ta dù ít hay nhiều đều học được những kiến thức về những ngành, lĩnh vực mà ta chọn, nhưng chúng ta chưa biết hay không được dạy về cách làm sao để sử dụng chúng. Và trong một không gian rộng lớn bao trùm bởi những tri thức cả mới lẫn cũ đó, ta càng mất phương hướng. Kynang360 ra đời nhằm giúp bạn lấy lại cân bằng và áp dụng những kiến thức được học vào công việc, cuộc sống. Hãy thư giãn và “thưởng thức”! Và nhớ hãy chia sẽ những gì bạn “lĩnh hội” được. Nhớ để lại Comment của bạn!

2 Responses to "Yes, i can"

  • trần văn hải
    18/08/2011 - 3:50 pm Reply

    đây là một bài hay đấy! điều này chứng tỏ rằng mình có thể làm những việc mà mình quyết định làm phải không thầy?

  • dongtrieu
    21/08/2011 - 1:07 pm Reply

    có niềm tin là chuyện quan trọng nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *